วันเดียวเที่ยวบางกระเจ้า

วันเดียวเที่ยวสบาย ‘บางกระเจ้า’ พื้นที่สีเขียวใกล้กรุงเทพ

ชีวิตคนเมืองส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นจันทร์ถึงศุกร์ทำงาน ส่วนวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เป็นเวลาพักผ่อน ชาร์จแบต นอนตื่นสาย เล่นเกมมือถือสบายๆ หรือไปท่องเที่ยว และกลับมาเริ่มทำงานในวันจันทร์อีกที วนเวียนแบบนี้แต่ได้สัมผัสธรรมชาติน้อยลงทุกทีในสังคมป่าคอนกรีต ทำให้ชาวกรุงทั้งหลายต่างอยากสัมผัสธรรมชาติ และก็มีให้ได้สัมผัสใกล้กรุงเทพนิดเดียว ไปเช้า – เย็นกลับก็ได้ สถานที่นี้ คือ ‘บางกระเจ้า’

ในปี พศ. 2549 นิตยสารไทม์เอเชีย ฉบับ Best of Asia ยกย่องให้บางกระเจ้าเป็นปอดกลางเมืองดีที่สุดในเอเชีย พื้นที่สีเขียวรูปกระเพาะหมูแห่งนี้ตั้งอยู่ในอำเภอพระประแดง สมุทรปราการ ด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติและวิถีชีวิตที่ดูสงบเรียบง่าย ทำให้บางกระเจ้ากลายเป็นที่เที่ยวยอดนิยม เหมาะกับการมาพักผ่อนวันหยุด แม้จะเวลาเพียงวันเดียว ก็สามารถเที่ยวได้สบายๆ

ทั้งนี้บางกระเจ้ายังเป็นสวรรค์ขอนักปั่น ไม่ว่าจะเป็นสายปั่นจักรยานออกกำลัง หรือสายชิล เพราะที่นี่มีเส้นทางให้ปั่นชมธรรมชาติ พร้อมๆ กับชมวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน เลือกเส้นทางปั่นได้ทั้งรอบใหญ่และเส้นทางลัดระยะทางสั้นๆ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานสไตล์วินเทจราคาไม่แพง ปั่นเที่ยวกันได้ หรือใครจะสะดวกเอาจักรยานมาเองก็ตามสบาย บอกเลยว่าเที่ยวทั้งวันก็ไม่เบื่อ เพราะที่นี่มีหลายๆ มุมให้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสธรรมชาติ นั่งชิล พร้อมกับถ่ายภาพเก๋ๆ กันได้อย่างจุใจ

ถ้าใครมาเที่ยวตอนเช้าของวันเสาร์และวันอาทิตย์ ต้องไปเยือนตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าและร้านขายของมากมายเปิดให้บริการ สามารถหาของอร่อยทานกันได้ ระหว่างทางมีทั้งวัดวาอาราม สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย คาเฟ่บรรยากาศดีๆ รวมไปถึงสถานทำเวิร์คช็อปให้แวะกัน เรียกได้ว่าหนึ่งวันที่มีกิจกรรมให้ทำเช้าจรดค่ำกันทีเดียว

ที่สำคัญแลนมาร์คจุดที่ไม่ควรพลาด คือ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ สวนสาธารณะขนาดใหญ่มีต้นไม้นานาพันธุ์ มีเส้นทางปั่นจักรยานชมธรรมชาติ มีศาลาริมน้ำ และจุดพักผ่อน ทั้งยังมีมีสะพานไม้ข้ามบึงที่สวยงามหลายจุด และที่ถือเป็นไฮไลต์ที่นี่คือ หอชมนก เป็นหอไม้สูง 7 เมตร ที่หลายๆ คนไปถ่ายภาพปั่นจักรยานแบบคูลๆ นับว่าสวนแห่งนี้เหมาะกับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดที่ดีเลย

ต้องยอมรับเลยว่า บางกระเจ้า เหมาะสำหรับคนที่อยากหาสถานที่พักผ่อน และทำกิจกรรมเพลินๆ ช่วงวันหยุด แบบไม่ต้องออกเดินทางไกล ไม่ลำบากเงินในกระเป๋า เพราะที่นี่จะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด พักผ่อนเต็มที่ท่ามกลางธรรมชาติ มีกิจกรรมเพลินๆ หลากหลาย และยังได้อิ่มอร่อยกับร้านอาหาร ตลาดน้ำ และคาเฟ่น่านั่ง รับรองว่าสามารถ ปั่น – กิน – เที่ยว ที่บางกระเจ้าได้แบบเพลิน ๆ เชื่อว่าคนที่มาแล้วต้องอยากกลับมาอีกหลายครั้งอย่างแน่นอน

ช้างอิมเมท 64