การถ่ายภาพขาวดำที่ดี
การถ่ายภาพขาวดำที่ดีเราต้องทำอย่างไร

การถ่ายภาพขาวดำไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเรารู้พื้นฐานในการถ่ายภาพขาวดำให้ออกมาดี แค่เรามีจุดเริ่มต้นที่ดีก็จะสามารถทำให้ภาพถ่ายของเราที่เราจะนำไปทำเป็นภาพขาวดำออกมาสวยงามได้  ถ้าเรารู้จักเตรียมภาพ มุมมอง โทนในการถ่ายภาพขาวดำ รู้จักขั้นตอนต่างๆเหล่านี้  คุณก็จะได้ภาพขาวดำไปอวดใครต่อใครได้แล้ว

มีวิธีด้วยกัน 10 วิธีมาเรียนรู้กันครับ

1.ให้ถ่ายด้วย raw ไฟส์

       ถ่ายด้วย raw จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่กล้องจะเก็บรายละเอียดไฟส์มาทุกอย่างได้ครบ ตรงกับประสิทธิภาพของกล้องหรือมือถือเราที่ใช้ เว้นแต่ไม่มีrawมาให้ก็ใช้ไฟส์ขนาดใหญ่ที่สุด แม้การถ่าย raw อาจจะเป็นไฟส์ใหญ่แต่ยุคปัจจุบัน หน่วยความจำราคาก็ไม่แพงมาก

2.หาฟิวเตอร์NDและ C-pl มาใส่

        รีบไปซื้อมาใส่เลย  โดย ND เราจะได้ใช้เวลาเราถ่ายท้องฟ้ากับพื้นดินที่ค่าแสงแตกต่างกันมาก แบบเวลาเราถ่ายพอถ่ายฟ้าพอดี เอ๊ะ พื้นดินมืด พอเราถ่าย พื้นพอดี อ้าวฟ้าขาวอีกแล้ว นั้นล่ะเอาไปใส่ส่ะ ทำให้มันลดค่าแสงให้ออกมาพอดีทั้งท้องฟ้าและพื้นดินเลยง่ายมาก 

     ส่วนฟิวเตอร์โพลาไรซ์(Polariser filter)หรือเรียกง่ายๆว่า pl แล้วกัน ใส่แล้วทำให้ท้องฟ้าเข็มขึ้น เวลาเราเอามาทำภาพขาวดำ จะได้ภาพเปรียบต่างสวยเชียวล่ะ หรือใช้ถ่ายน้ำตกให้มันพลิ้วๆๆไหวๆ  อีกอย่างสามารถช่วยลดแสงในสภาพแสงที่สว่างเกินด้วยน่ะ

3.ตั้งค่าISOให้ต่ำถึงต่ำที่สุด 

ทำไมต้องต่ำ ก็เพราะเราจะเอาไปแต่งในโปรมแกรมแต่งภาพต่อไปไง และต้องให้กล้องเราถ่ายมาดีที่สุดแบบไม่เอาnoise เพราะ noise หรือเกรนในสมัยฟิมล์ ทำในPS สวยกว่า หลากหลายกว่าด้วย และที่สำคัญมากด้วยไฟส์ที่ใช้ ISO ต่ำๆมันจะเนียนและใสมีคุณภาพมากด้วยไง มันสำคัญตรงนี่ละ อีกอย่างถ้าใช้ความเร็วต่ำ อย่าลืมพกขาตั้งไปด้วยน่ะ เอาขาตั้งที่เหมาะกับอุปกรณ์ที่เราใช้ ตัวเล็กๆก็ได้ถ้าใช้ โทรศัพท์ถ่าย

4. ระวังเวลาถ่ายภาพที่สภาพแสงแตกต่างกันมาก

                       ทราบกันดีแล้วว่ากล้องดิจิตอลพอขาวหน่อยจะขาวหมดรายละเอียด แบบนี่ไม่ดี เราต้องระวัง  อีกอย่างด้วยช่วงแสงที่ถ่ายได้ด้วย  อาจจะเก็บมาไม่ครบ เราต้องระวัง ถ้าหลีกเลี่ยงได้พยายามไม่ถ่าย ให้รอสภาพแสงที่ไม่แตกต่างกันมาก เช่นถ้าเราไปเที่ยวแล้วสภาพแสงต่างกันมากถ้าเราถ่ายวิว ถ้าเราไปถ่ายวัด ก็แค่เราเข้าไปในโบสถ์หรือวิหาร ถ่ายสาพแสงไม่ต่างกันมากก็ได้แล้ว รอสภาพแสงดีๆค่อยออกมาถ่ายวิวข้างนอก

5. ตั้งค่าไวท์บาลานซ์ให้ถูก

ถ้าตอนแรกเราถ่ายเป็นraw อาจจะไม่จำเป็น  แต่ถ้าเราต้องถ่ายแบบjpeg แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องพยายามตั้งค่าให้ถูก เชื่อไหมว่าแค่ค่า WB เปลี่ยน โทนภาพก็เปลี่ยนด้วยน่ะครับ  

การถ่ายภาพขาวดำที่ดี
การถ่ายภาพขาวดำที่ดีเราต้องทำอย่างไร

6. อย่าถ่ายด้วยโหมดขาวดำในกล้อง 

อันนี้ห้ามเลยให้ถ่ายด้วยภาพสีธรรมดาดีที่สุด แต่ก็อีกนั้นละ ถ้าถ่ายraw ก็ไม่ต้องสนใจ เราอาจจะตั้งถ่ายเป็นขาวดำ เพื่อนึกโทนคร่าวๆไว้ก่อนได้ ถ้าเปลี่ยนเป็นขาวดำ สำหรับมือใหม่ อีกอย่างบางครั้งเราถ่ายเป็นขาวดำ พอจะเอามาแต่งดันไม่ชอบอีก ก็อาจจะเสียดายได้

7. ปรับค่าโหมดกลางๆให้หมดในกล้อง

ให้ออกกลางๆสาเหตุเพราะเราต้องการถ่ายขาวดำให้มีโทนตั้งแต่มืดไปสว่างให้มันมากที่สุด เก็บรายละเอียดมาดีที่สุด เข้าไปเมนูในกล้องแต่ละคนแล้วปรับดังนี้  “เริ่มด้วยการปิดระบบSharpening และระบบลดNoise ในเครื่องเป็นอันดับแรกเลย แล้วเลือกใช้ Colour Space เป็น adobe 1998 (ผลทางด้านรับช่วงสี) และปรับค่า Saturation เป็นค่ากลาง และหลีกเลี่ยงเปรียบต่างเพราะมันจะบีบโทนเราให้แคบ” แค่นี้ก็ได้โทนมาเยอะเลย

8. ดูฮิสโตแกรมในเครื่อง 

เวลาถ่ายเสร็จลองดู ฮิสโตแกรม (เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ตามลิงค์นะครับ) ไม่ว่าจะถ่ายเป็นrawไฟส์หรือjpeg มันจะบอกภาพเราว่าถ่ายมืดไปหรือสว่างไปได้ ง่ายๆถ้ามันเทไปซ้ายก็อาจจะภาพมืด ถ้ามันเทไปขวาก็อาจจะภาพสว่าง วิธีดีที่สุดดูให้มันอยู่กลางๆ และสม่ำเสมอนั้นล่ะดีที่สุดแล้ว ได้โทนมาครบด้วย  จริงๆมันต้องดูรวมทั้งภาพล่ะ

9.ลองใส่ฟิวเตอร์ในตัวกล้อง 

อันนี้เพื่อภาพแปลกตา เพื่อโทนที่ดีขึ้น และทำให้ภาพขาวดำเราสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ และถ้าเราเข้าใจหลักพื้นฐานเรื่องโทนก็จะไปไกลอีก ลองหัดใส่แล้วถ่ายดูหลายๆๆแบบ

10.หัดมองเป็นขาวดำ

ง่ายๆก็คือมองและนึกว่าโลกนี้มันขาวดำมองแบบโทนหรือจำง่ายความเข้มที่ไล่จากดำไปเทาไปขาวนั้นล่ะเรียกว่าโทนแล้ว ดูว่าสีแดงโทนแบบไหน สีเขียวโทนแบบไหน สีนั้นสีนี้โทนแบบไหน เพราะขาวดำน่ะบางที่จากภาพสีที่เราคิดว่าสีจ๊าบๆเวลาแปลงเป็นขาวดำอาจจะโทนเท่ากันเลยก็ได้ อันนี้อยู่ที่การฝึกและเรียนรู้กันล่ะครับ

สรุป

ทั้ง10ข้อ ถ้าเรานำไปถ่ายภาพขาวดำน่ะเราก็จะได้ภาพที่ดีขึ้น ภาพที่สวยขึ้นและยิ่งเราเอามาแต่งด้วยโปรแกรมขาวดำ รู้วิธีและหลักนิดหน่อย ภาพขาวดำคุณก็จะได้ให้คนอื่นมาชมอย่างสวยที่เดียวลองทำดูสิ

********สามารถไปติดตาม บทความดีๆ ภาพถ่ายได้ที่ ช้างอิมเมท **********

ภาพ-บทความ : ช้างอิมเมท