เที่ยวแล้วได้อะไร คำถามนี้ ผุดขึ้นในหัวของผมมานานจนจำไม่ได้แล้วว่าเมื่อไร  ผมเชื่อว่าทุกท่านก็เคยได้ยินได้ฟัง กับคำถามนี้  แต่ก่อนอาจจะได้ยินไม่มากนัก แต่มายุคสมัยนี้ที่การติดต่อข่าวสารแคบลง การได้ยินคำถามนี้เลยมีมากขึ้น

ผมเชื่อว่า ทุกท่านสำหรับคนเที่ยวแล้วก็น่าจะมีคำตอบอยู่ในใจ แต่เชื่อเถอะว่าทุกคนต้องอยากได้ยินคำตอบจากปากท่านแน่นอน

“สำหรับคนถาม”ที่น่าจะไม่เคยเที่ยวมากมาย หรือมีอะไรติดค้างอยู่ในใจ อาจจะบอกว่า เที่ยวทำไมเสียเงินและเวลา  เหนื่อย อยู่บ้าน นอนเล่นพักผ่อนดีกว่า  อะไรก็แล้วแต่ที่จะสรรหามาบอกกล่าว แต่เชื่อสิว่าพอย้อนกลับไปจุดถาม ก็จะเข้าใจ ที่เขาตอบมาเช่นนั้น  ทำไมนั้นเหรอ ก็ไม่มีใครจะไม่เคยเที่ยวนั้นเองครับ

“สำหรับคนชอบเที่ยว” เขาจะบอกว่า  การเที่ยวก็เหมือนการเดินทาง เป็นการพบปะสังคม พบเจอประสบการณ์ใหม่ ๆที่ได้ค้นหา  ได้เปลี่ยนแปลงบรรยากาศ ได้เรียนรู้ มากมายที่จะตอบได้ บางคนก็ได้พบรักใหม่  เจอคอเที่ยวเดียวกัน มากมายสารพัด

มาดูสาเหตุกันบ้าง “ทำไม เขาไม่เที่ยวกัน” อาจจะเพราะ ไม่มีเงินเที่ยว  ไม่มีปัจจัยอันนี้เป็นเป็นหัวข้อต้นๆของสาเหตุก็ว่าได้ อีกอย่างคือเวลา แค่2ข้อนี้ ก็ตอบคำถามได้เกือบครบแล้ว 2หัวข้อนี่ หรือเพราะที่ไปต้องเดินทางไกล กลัวเหนื่อย หรือเพราะไม่ชอบขี้หน้าคนไปด้วยอันนี้ก็เคยเห็น   

จริงๆแล้วการเที่ยวอาจจะเสียเงินไม่มากไม่มาย ถ้าเรารู้จัก การเที่ยวตามงบของเรา เช่นเราออกเดินทางไปเที่ยวสวนสาธารณะก็ถือว่าเป็นการเที่ยวที่เสียเงินน้อยแล้ว หรือถ้าไม่มีเวลามากก็เที่ยวที่ใกล้ๆ เดินไปสวนหลวง ร 9 เที่ยวสวนลุมพินี มากมาย ไปหมดยิ่งถ้าเราอยู่ในกรุงเทพแล้วสะดวกมาก

***แต่ถ้าการเที่ยวรอบโลก หรือ การเที่ยวตามใจ อันนี้ก็ต้องมีเวลาและงบประมาณ ถือว่าเป็นโอกาสสำหรับคนที่สามารถทำแบบนี้ได้ คนที่พร้อม แต่การเที่ยวมันไม่ใช่การลอกเลียนแบบนี้ครับ

***มาถึงตรงนี้ ผมว่าทุกท่านน่าจะมีคำตอบอยู่ในใจแล้วว่า “เที่ยวแล้วได้อะไร ได้แบบไหน และอย่างไร”  เพราะการเที่ยว คือ พื้นฐานของการดำรงชีวิตของมนุษย์นั้นเอง

ภาพ-บทความ :ผู้เขียน