เกาะพยาม
เกาะพยามยามเย็น บริเวณ เขาทะลุ

เกาะพยาม เกาะไม่ต้องพยายามเหมือนชื่อ ขอแค่ออกเดินทาง เกาะพยาม อยู่จังหวัดระนอง ฝั่งอันดามัน เป็นเกาะที่น่าสนใจ  น่าค้นหา น่าท่องเที่ยวด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว  เป็นเกาะหนึ่งของจังหวัดระนอง จุดเด่น จุดน่าสนใจนอกเหนือจากชายหาด หรือการเล่นน้ำ คือเรื่องกิจกรรมให้ชมบนเกาะ ธรรมชาติรอบตัว และเสน่ห์ของตัวเอง

ผมจะพาทุกท่านเที่ยวเกาะพยาม การเดินทางในครั้งนี่พวกเราใช้โปรแกรมแบบ  2 วัน1 คืน นอนบนเกาะ1คืน ตามเวลาที่เรามี ถ้าทุกท่านมีเวลามากก็อาจจะนอนหลายคืนแล้วแต่เวลาและความสะดวก   หรือทุกท่านอาจจะไปเที่ยวแบบ วันเดย์ทริปก็ได้

            เมื่อมาถึงท่าเรือ เราจะมีตัวเลือกในการเดินทางไปเกาะพยามได้ หลายตัวเลือก ตัวเลือกแรก ก็คือนั่งเรือเมล์ ใช้เวลามากหน่อย2ชั่วโมงกว่า ค่อยๆไปเดี่ยวก็ถึง อาจจะดูช้าแต่ทุกท่านจะได้ซึมซับบรรยากาศระหว่างการเดินทาง รอบเดินทางสอบถามได้ที่เรือไต๋แขกส่วนมากจะมีรอบเช้าและอาจจะรอบบ่ายบางช่วง หรืออีกตัวเลือกหนึ่งที่เราใช้ครั้งนี่ คือนั่งเรือสปีดโบ๊ท ถึงไว สะดวกในการทำเวลาที่สุด ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง40นาที แนะนำเดินทางแบบนี่สำหรับคนไปวันเดย์ทริปหรือ2วัน1คืนแบบพวกเรา สามารถติดต่อสอบถามหรือจองตั๋วเรือไปเกาะพยามได้ที่ ช้างอิมเมททัวร์ 0809923727 ได้ราคาพิเศษแน่นอนครับ

            เราออกเดินทางรอบ 9.00น ประมาณ 9.35 น ก็มาถึงท่าเรือเกาะพยาม เราติดต่อที่พักไว้ล่วงหน้าแล้ว ครั้งนี่เราเลือกที่พัก นิติพรรีสอร์ท อ่าวแม่หม้าย ซึ่งที่เลือกเพราะสะดวก ใกล้ท่าเรือ และห้องพักสะอาด วิวสวย และเป็นห้องแอร์

  การเดินทางจากท่าเรือไปที่พักแล้วแต่ทางรีสอร์ทไหนจะมีบริการมารับน่ะครับ ต้องสอบถามที่พัก ส่วนนิติพรรีสอร์ท มารับเรา ก็สะดวกตรงนี่ ส่วนใครไม่ได้จองที่พักมา หรือที่พักไม่มีบริการตรงนี่ก็ให้เดินไปเช่าจักรยานยนต์ได้เลย หรือใช้บริการรถรับจ้างก็แล้วแต่สะดวก ราคาจองรถก็วันละ 150-200/วันแล้วแต่ช่วงเวลาและรถ ก่อนจะไปที่พักก็อย่าลืมเช็คอินถ่ายรูป ที่รูปปั้นนกเงือกกันก่อนน่ะครับ อยากบอกว่านกเงือกบนเกาะพยามเยอะมากและเราสามรถชมกันได้แบบใกล้ชิด

            ไม่ถึง5นาทีก็มาถึงรีสอร์ท เรามาถึงกันไว ก็ต้องรอห้องกันก่อน แต่ถ้าวันไหนห้องว่าง น้องๆก็อาจจะให้เราไปพักในห้องได้เลย ถ้ายังไม่ได้ห้องรอทำความสะอาด ก็ให้เก็บของไว้ที่รีสอร์ท แล้วก็เดินเล่นรอบๆที่พัก นั้นก็คือ บลูสกายรีสอร์ท หรือที่เรียกกันว่ามัลดีพแห่งเกาะพยาม เดินเล่น ถ่ายรูป หาเครื่องดื่มเย็นๆหรือร้อนๆ  หรือจะใช้บริการพายเรือเที่ยว ก็ติดต่อที่บลูกสกายกันได้เลย ผมมาทุกครั้งก็เดินเล่นถ่ายภาพตามจุดต่างๆ   มุมโน้น มุมนี่ถ่ายไปเรื่อย

            ได้เวลาเที่ยงก็ออกไปทานข้าวเที่ยงกัน แนะนำ วรรณีซี่ฟู๊ด ที่อยู่ไม่ไกลจาก ที่พักมากนัก เราจะเดินไปเองหรือจะให้ทางร้านมารับก็ได้ นัดกันให้ดี การได้ทานอาหารที่ บรรยากาศดี ติดทะเล อาหารอร่อย อาหารทะเลสดๆ  ก็จะทำให้มื้อเที่ยงอร่อยยิ่งขึ้น

            หลังจากทานข้าวเที่ยงเสร็จก็เข้ามาที่พัก ทางรีสรอ์ทแจ้งมาว่าห้องเรียบร้อยแล้ว ก็เก็บสัมภาระเข้าที่พัก หลังจากนี่ ก็ได้เวลาพักผ่อนกัน หรือใครจะเดินเล่นรอบๆที่พัก หรือว่าจะเล่นน้ำหน้าที่พัก อ่านหนังสือเล่มโปรดที่พกมาด้วย ทำกิจกรรมพายเรือก็ได้แล้วแต่สะดวก เดียวบ่ายแก่ๆ เราค่อยนั่งรถกะป้อเที่ยวรอบเกาะพยาม

            ประมาณบ่าย 3 ได้เวลานัดรถกะปอที่จะพาเราเที่ยวรอบเกาะ ที่เลือกบ่าย3เพราะเราจะได้ไม่ร้อนเกินไป  จุดหมายแรกสำหรับเที่ยวรอบเกาะพยามคือ โบสถ์กลางน้ำ อยู่บริเวณวัดเกาะพยาม เป็นสะพานที่ยื่นออกไปในทะเล แล้วจะมีโบสถ์อยู่ด้านบน       เป็นสะพานให้เราเดินเล่นได้ด้วย แม่ว่าตอนนี่โบสถ์กลางน้ำอาจจะไม่ได้ใช้งานแล้ว แต่เราก็สามารถไปเดินเล่นถ่ายรูปหรือกราบไหว้พระพุทธรูปที่อยู่ในโบสถ์ได้ครับ

            จุดหมายต่อไปของพวกเราคือไปชมนกเงือกที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ถือว่าเป็นไฮไลพ์อีกอย่างเวลามาเที่ยวเกาะพยาม เพราะถือว่าบนเกาะพยามมีนกเงือกเยอะมาก ถ้ายังจำกันได้ตอนเดินทางมาถึงจะมีรูปปั้นนกเงือกให้เราเช็คอินและถ่ายรูปกัน  นกเงือกที่นี่ ทางรีสอร์ทเขาจะให้อาหาร ทำให้นกเงือกลงมากินหลายตัว มองเห็นได้ง่าย และสามารถถ่ายรูปได้สะดวก น่าตื่นตาตื่นใจมากครับสำหรับการดูนกเงือกที่นี่ ห้ามพลาดมาชมกันน่ะครับ

            หลังจากนั้นเดินทางไปชม กิจกรรมเพื่อชุมชนและถือว่าเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของเกาะพยาม นั้นก็คือ การชมการคั่วมะม่วงหินพานต์แบบโบราณ และการตอกมะม่วงหินพนาต์หรือคนระนองเรียกว่า กาหยู และอยากจะบอกว่า มะม่วงหินพานต์บนเกาะพยามถือว่าเป็นพันธ์กาหยูที่ดีระดับต้นๆของไทยเลยน่ะครับ ลูกใหญ่ รสชาติอร่อย ขึ้นชื่อ ดูการเผาและตอกกาหยูพวกเราก็ซื้อติดมือกันมา1-2กิโล แทะกินอร่อยกันไปเลย

            ได้เวลาเดินทางกันต่อ จุดมุ่งหมายที่เราจะไปต่อ จุดนี่ก็ถือว่าเป็นที่เที่ยวห้ามพลาดอีกแห่งหนึ่งนั้นคือ เขาทะลุ หาดเขาควาย  แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ มุมมองแปลกตา มีจุดถ่ายภาพหลายจุด จุดนี่สามารถมาช่วงเช้าได้ แต่จะเป็นช่วงน้ำกำลังขึ้น ก็อาจจะมาเล่นน้ำตรงนี่ได้ แต่ถ้ามาช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นช่วงน้ำลงเดินเล่นสะดวก และอาจจะชมพระอาทิตย์ตกที่เขาทะลุก็สวยเหมือนกัน แต่กลุ่มเราตั้งใจว่าจะไปชมพระอาทิตย์ตกที่อ่าวเขาใหญ่ ผมแนะนำว่าถ้ามาเที่ยว3วัน2คืนวันแรกมาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ แล้วอีกวันค่อยไปชมที่อ่าวใหญ่จะได้ครบเลยครับ

เราใช้เวลาตรงนี่กันนานหน่อย ก็ได้เวลาไปจุดหมายปลายทางต่อไป นั้นก็คือ อ่าวใหญ่

เย็นมากแล้วเราก็มาถึงอ่าวใหญ่ อ่าวใหญ่ถือว่าเป็นอ่าวหรือหาดที่คึกคักที่สุดของเกาะพยาม เพราะว่าอ่าวใหญ่จะมีที่พักให้เราได้เลือกมากมาย ตั้งแต่ฝั่งซ้ายไปจนขวา แล้วแต่เราจะเลือก เมื่อมาถึงแล้ว จุดนี่บางคนก้อาจจะมาเล่นน้ำกันได้ แต่สำหรับผมคิดว่าจะเดินเล่นถ่ายรูป นั่งดื่มอะไรเย็นๆ และรอชมพระอาทิตย์ตกที่อ่าวใหญ่ดีกว่า

และเป็นไปตามสิ่งที่เราต้องการ วันนี่พระอาทิตย์ตกที่อ่าวใหญ่ เกาะพยาม สวยงาม ดวงอาทิตย์กลมโต ที่เริ่มจะตกขอบฟ้า พร้อมกับแสงที่จะเริ่มหมดไป กับบรรยากาศชิวๆของการนั่งดื่มอะไรเย็นๆ ถือว่าเป็นการหมดตะวัน วันหนึ่งที่สวยงาม ผมว่าทุกคนที่มาที่นี่ ต้องหลงเสน่ห์อ่าวใหญ่เกาะพยามก็น่าจะเป็นตรงนี่ละครับ เพราะผมเห็นชาวต่างชาติหลายคน นั่งมองดวงอาทิตย์กลมโตที่ตกน้ำ ด้วยดวงตาที่เป็นสุข

หลังจากนั้นเราก็กลับเข้าที่พัก อาบน้ำ อาบท่าแล้วออกมาทานอาหารค่ำกันที่ร้านเดิม ร้านวรรณีซีฟู๊ด เราสั่งอะไรกันมากินหลายอย่าง หรือจะส่งเป็นชุดๆตามที่ทางร้านแนะนำก็ได้ครับ การได้กินข้าวท่ามกลางบรรยากาสริมทะเลแบบนี่ทำให้เราทานอาหารได้อร่ยมากกว่าเดิมเยอะมา จากนั้นก็กลับที่พัก ถ้าใครยังไม่เหนื่อยก็อาจจะมานั่งพุดคุย สังสรรค์กัน บอกกล่าวเรื่องราวที่ผ่านมา หรือใครอยากพักผ่อนก็ได้ตามสะดวก เวลาก็ผ่านไปเรื่อยๆ สำหรับผมวันนี่ก็ได้เวลานอนพัก พรุ่งนี่ก่ะว่าจะ นั่งรถไปถ่ายพระอาทิตย์สักหน่อย

         เช้าวันใหม่ ตื่นเช้ามา ผมตื่นตั้งแต่ตี5ครึ่ง หามอเตอร์ไซส์แว้นไปถ่ายภาพ พระอาทิตย์ขึ้นที่แถวโบสถ์กลางน้ำ จริงๆแล้วตรงหน้าที่พัก  ก็สามารถตื่นเช้าเดินลงมาชมได้น่ะครับ วันนี่ดวงอาทิตย์ก็ถือว่าสวยไปอีกวันหนึ่ง ถือว่าโชคดีมากสำหรับทริปนี่ทั้งอาทิตย์ตกและขึ้นสวยงามครบจบ  ถือว่ารางวัลพิเศษในการเดินทาง

จากนั้นผมก็กลับมาทานข้าวเช้าที่ทางรีสอร์ทจัดให้  เตรียมสัมภาระเดินทางกลับกัน เช่นเดิมเราให้ทางรีสอร์ทขับรถไปส่งเราที่ท่าเรือ ส่วนตั๋วเรือเราซื้อมาทั้งไปและกลับ สามารถติดต่อได้ที่ช้างอิมเมททัวร์จะมีบริการและมีราคาพิเศษด้วยน่ะ 9โมงตรง เรือของเราก็กลับเข้าสู่ฝังระนอง ใช้เวลาเดินทางแค่35นาทีก็มาถึงท่าเรือ โดยสวัสดีภาพ

การเดินทางท่องเที่ยว เกาะพยาม แบบ2วัน1คืน แม้จะเป็นการท่องเที่ยวแบบมีเวลาไม่มากนัก แต่ผมถือว่าเป็นทริปประทับใจ ได้พบเจอกับบรายากาศที่เงียบและสงบ มีที่พักดี อาหารอร่อย วิวยามเย็นและเช้าก็สวยงาม และยังมีกิจกรรมให้เราได้ชมอีกไม่ว่าจะเป็นชม นกเงือก ดูการคั่วมะม่วงหินพานต์ ผมเชื่อว่าถ้าใครได้มาเที่ยวเกาะพยาม เกาะที่มีเอกลักษณ์แบบฉบับตนเอง ผมเชื่อว่าทุกคนจะชอบและติดใจและผมเชื่อว่า ครั้งเดียวไม่พอสำหรับที่นี่ ผมคนหนึ่งละที่ตอบทุกคนได้เพราะผมมาเที่ยวเกาะพยามหลายครั้งแล้ว มาสิครับ มาเที่ยวเกาะพยามกัน แล้วเจอกันที่เกาะพยามครับ

บทความ: ช้างอิมเมท