gml
เกาะกำ

บทนำ

ปลายฝนต้นหนาวเริ่มจะผ่านพ้นไป เดือนนี่เข้าสู่ตุลาคม เริ่มจะใกล้เปิดการท่องเที่ยวทางทะเล เที่ยวหมู่เกาะกำ จังหวัดระนองที่จะเปิดวันที่ 15 ตค.-31พ.คของทุกปี

วันนี้ที่ผมเขียนบทความ กลางเดือนตุลา เราเลยอยากจะไปเปิดท่องเที่ยวเกาะกำ เพื่อไปเล่นน้ำ ดำน้ำ เปิดฤดุกาลกันก่อนเลย  ผมนัดเพื่อนๆรวมกลุ่มกันได้ 9คน กับโปรแกรมแบบวันเดย์ทริป ไปเช้าเย็นกลับ ไม่มีค้างคืนอยู่บนเกาะ ทริป เที่ยว 3เกาะ ทะเลยอดฮิตของ จังหวัดระนอง ถ้าพร้อมกันแล้วตามผมาได้เลยครับ

          พวกเรานัดกันที่ท่าเรือในอุทยานแห่งชาติแหลมสน ทุกคนมาพร้อมกัน 9 โมง ก็จัดแจงเตรียมของลงเรือ เมื่อได้เวลาออกเดินทาง จุดมุ่งหมายแรกที่พวกเราจะไปกันนั้นก็คือ เกาะค้างค้าว ซึ่งเป็นจุดดำน้ำจุดเดียวของโปรแกรมเที่ยว จริงๆแล้วถ้าไปกับทัวร์ แล้วแต่ทัวร์จะพาไป อาจจะพาไปเกาะกำนุ้ยก่อนก็ได้ ต้องแล้วแต่คนเที่ยว แต่กลุ่มผมจะเน้นที่เกาะค้างค้าวก่อนครับ

          เกาะค้างค้าว มีที่มาจากด้านหลังเกาะจะเป็นหน้าผา มีถ้ำที่ค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่ จึงได้ชื่อนี่มา เรือเราจอดกันหน้าหาด ใส่สน๊อคเกิ้น ก็ได้เวลา ดำน้ำ วันนี่น้ำใส พวกเราชมปะการังกัน มีทั้งปะการังเขากวาง สมอง ปลาเล็กปลาน้อย โดยเฉพาะปลานีโมตัวเล็กน่ารักให้เราได้ดำไปชมกัน หลังจากดำน้ำกันเต็มอิ่ม พวกเราก็พาเรือจอดลงบนเกาะที่มีหาดทรายขาวนวล ใสสะอาด มีหาดหินงามให้เราเดินเล่น ใครว่างก็เดินไปรอบเกาะ ถ่ายรูป หรือใครอยากเล่นน้ำกันต่อก็ได้ เรามีเวลาอยู่บนเกาะนี่กันเกือบ30 นาที

           ใช้เวลากันเต็มอิ่มแล้วพวกเราก็เดินทางกันต่อ จุดมุ่งหมายต่อไปคือเกาะกำตก เป็นที่ตั้งของหน่วยย่อยอุทยานแห่งชาติแหลมสน เรือจะอ้อมเข้าหน้าอ่าวเขาควาย ที่จะมีโค้งเวิ่งอ่าวที่สวยงาม

          เกาะกำตก จะเป็นจุดสำหรับทานข้าวเที่ยงท่ามกลางทิวสน ฟังเสียงลมพลัด นอนเล่นอ่านหนังสือ พักผ่อนย่อมใจมีห้องน้ำให้บริการอยู่บนเกาะ

         ได้เวลาทานอาหารเที่ยงพวกเราเตรียมอาหารมาทานกันอย่างเต็มที่ ทั้งอาหาร ทั้งน้ำดื่มเย็นๆใส่กระติกมาอย่างดี เพราะบนเกาะจะไม่มีขายน่ะครับ ผมเลยเน้นว่าไปกับทัวร์จะสะดวกตรงนี้ครับ

          หลังจากทานอาหารเที่ยงกันแล้ว ผมกับเพื่อนก็เดินขึ้นไปจุดชมวิว ที่ไม่ห่างไกลจากจุดที่เราพักมากนัก แต่อาจจะเดินขึ้นเขานิดหน่อย พอได้ออกกำลัง เมื่อมาถึงจุดชมวิว เราจะเห็นวิวได้เกือบ180องศา ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยแห่งหนึ่ง

         จากนั้นพวกเราก็ลงไปเล่นน้ำกันต่อ เกาะที่นี่มีหาดให้เราเล่น2ฝั่งแล้วแต่จะเลือก ตามสะดวก เพื่อนผมบางคนก็อาจจะพักผ่อน นอนอ่านหนังสือ บางคนก็นั่งจับเข่ากันคุย ส่วนที่เหลือก็อออกกันไปเล่นน้ำ เราใช้เวลาบนเกาะนี่เกือบบ่าย2 โมงครึ่ง ก็เตรียมตัว เดินทางกลับ

          ก่อนกลับถึงฝั่งเราจะแวะกันอีกเกาะ นั้นก็คือ เกาะญี่ปุ่น อาจจะมีคนสงสัยอีกว่าทำไมชื่อนี้ ผมจะเล่าให้ฟังว่า มีเรื่องเล่ากัน 2 เรื่องนั้นก็คือ เกาะที่ชาวญี่ปุ่นมาเลี้ยงหอยมุก กับอีกเรื่องคือ ทหารญี่ปุ่นได้ใช้ที่นี้เพื่อประกอบอาหารสำหรับส่งเสบียงให้แก่ทหารของตนที่กำลังออกรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เชื่อเรื่องไหน ตอบถูก มารับรางวัลผมได้เลยครับ

          สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเกาะญี่ปุ่น คือเวลาเราเล่นน้ำ จะเป็นแนวสันทราย มองเห็นเกาะกำนุ้ย เกาะกำตกด้านซ้ายขวา บวกกับน้ำที่ใส น้ำไม่ลึก เหมาะกับเล่นน้ำ เล่นเพลินจนตัวดำกลับไปอย่างไม่รู้ตัว

           ได้เวลาโบกลาทริปสามเกาะ พร้อมกับเสียงบ่นอย่างเสียดายว่า ว่าบนเกาะน่าจะให้พักได้กันสักคืน คงมีเวลา ปล่อยใจตามธรรมชาติได้มากกว่านี้ แต่แบบนี่พวกเราก็มีความสุขกับการเที่ยวสามเกาะระนองกันแล้วครับ และแน่นอนเมื่อหน้าร้อนรอบหน้ามาถึง หรือไม่ก็อาจจะเดือนหน้าเมษา เราจะนัดแนะมาเที่ยวกันอีกครั้ง แล้วพบกันอีกครับ

การเดินทางไปเที่ยวหมู่เกาะกำ

**หมู่เกาะกำ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสน จ.ระนอง

     1.จากตัวเมืองระนองใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ก่อนถึงอำเภอกะเปอร์ จะมีทางแยกขวามือเข้าหาดบางเบน (สามแยกบ้านสำนัก ต.ม่วงกลวง อ.กะเปอร์)หรือบริเวณ กม.ที่ 657 ให้เลี้ยวขวาเข้าที่ทำ การอุทยานฯ ระยะทาง 10 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าท่าเรือ

      2.สำหรับท่านที่ไม่มีรถส่วนตัวสามารถนั่งรถสองแถวจากหน้า บ.ข.ส หรือตลาดเทศบาลเมืองระนอง จะมีรถสองแถวไปอำเภอกะเปอร์ออกทุกชั่วโมง(รถระนอง-กะเปอร์) ตั้งแต่ 06.00 – 17.00 น. ค่ารถคนละ 50 บาท ลงที่ปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติแหลมสน แล้วอาศัยรถเข้าไปอีก10กิโลเมตร

     3. ติดต่อบริษัทนำเที่ยว หรือ เรือที่เราเช่า ให้มารับ(บริษัททัวร์จะรับท่านที่พักในตัวเมือง)

     4. เหมารถสองแถวจากตัวเมือง ราคาแล้วแต่จะตกลงกันครับ(ไม่เกิน 1800 บาท)

ติดต่อเช่าเรือพาเที่ยว

1 กลุ่มเรือนำเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านอ่าวเคย บางเบน โทร. 089 594 1363, 077 861 439 ราคา 2,500 – 3,500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของเรือ นั่งได้ลำละ 10 – 15 คน ราคารวมชูชีพ สน็อกเกิล น้ำดื่ม (ไม่รวมอาหารกลางวัน)

2.ติดต่อ ช้างอิมเมท 0809923727 บริการนำเที่ยว พร้อมอาหารเที่ยง ไกด์มืออาชีพโดยคนระนองเอง

ฤดูท่องเที่ยว

15 ต.ค-31  พ.ค ของทุกปี

สิ่งสำคัญ

    บนเกาะจะไม่มีอาหารบริการ ถ้าท่านเช่าเรือเองต้องเตรียมอาหารเที่ยง-น้ำให้พร้อม จึงแนะนำว่ามากับทัวร์จะสะดวกกว่า สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 0809923727

หมายเหตุ
*สามารถไปชมโปรแกรมได้ที่ โปรแกรมเที่ยวเกาะกำ

บทความ-ภาพ :ช้างอิมเมท 65