กล้องดิจิตอลมีด้วยกันหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีทั้งข้อดีข้อด้อยกันไป มีขนาดที่แตกต่างกัน การใช้งานก็ไม่เหมือนกัน และแต่ละประเภทก็ยังมีจุดเด่นจุดด้อยต่างๆ เรา มาเรียนรู้กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.กล้องสะท้อนเลนส์เดี่ยว (DSLR)

             กล้อง DSLR ใช้ระบบกระจกและปริซึมเพื่อสะท้อนแสงจากเลนส์ไปยังช่องมองภาพ และยังมีเลนส์ต่างๆให้เลือกอีกมากมาย แบบเปลี่ยนเลนส์ได้  เราสามารถที่จะควบคุมค่าต่างๆในการถ่ายภาพได้   และคุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยม DSLR  ถือว่าเป็นที่นิยมในหมู่ช่างภาพมืออาชีพและคนที่ชอบถ่ายภาพ

2.กล้องมิเรอร์เลส

            กล้องมิเรอร์เลสไม่มีกระจกและช่องมองภาพแบบออพติคัลตามชื่อ ส่วนมากใช้ช่องมองภาพดิจิตอลหรือหน้าจอ LCD ด้านหลังแทนสำหรับการจัดเฟรม กล้องมิเรอร์เลสมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และเปลี่ยนเลนส์ได้ ขึ้นชื่อเรื่องโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็ว การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง และฟีเจอร์ขั้นสูง ถือว่าเป็นกล้องที่นิยมที่สุดในปัจจุบัน แต่ละค่ายจะออกกล้องมิเรอร์เลสกันและที่เป็นเช่นนี่ก็เพราะเรื่อง AI ที่เป็นนวัตกรรมที่ทำให้กล้องมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

3. กล้องคอมแพค

     ส่วนมากแล้วจะเป็นกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ แต่ได้ความสะดวก ในการพกพา กล้องระบบคอมแพคส่วนมากแต่ก่อนจะเป็นกล้องเริ่มต้น เล็งแล้วถ่ายมากกว่า สมัยก่อนจะมีกล้องแบบนี่ก็มาหลากหลาย แต่หลังๆ ด้วยการนิยมนำกล้องมาถ่ายวีดีโอ ก็เลยจะออกมาเป็นกล้องที่เรียกว่า กล้อง Vlog กันมากขึ้น กล้องคอมแพกก้เลยยังเป็นที่นิยม  

6.กล้องอินสแตนท์กล้องโพลารอยด์

        กล้องอินสแตนท์หรือที่เรียกว่ากล้องโพลารอยด์ เป็นกล้องที่โดดเด่นในเรื่องเมื่อเราถ่ายแล้วเราสามารถพิมพ์ภาพออกมาได้ทันที่  ได้รับความนิยมจากเสน่ห์แบบเรโทรและประสบการณ์ย้อนยุคของการพิมพ์ภาพทันทีหลังจากถ่ายภาพ กล้องอินสแตนท์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจับภาพและแบ่งปันความทรงจำในทันที และนิยมในหมู่คนเล่นโดยเฉพาะ กล้องแบบนี่จะมีค่าที่จัดมาให้เราถ่าย ส่วนมากก็จะกดแล้วถ่ายเลยไม่ต้องปรับแต่งค่าใดๆ กล้องจะจัดการให้หมด สะดวก สบายพิมพ์ออกมาได้เลย

7. กล้องมีเดียมฟอร์แมต

กล้องมีเดียมฟอร์แมตใช้ฟิล์มหรือเซนเซอร์ภาพที่ใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับกล้อง DSLR หรือกล้องมิเรอร์เลส ให้คุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยม ความละเอียดสูง และช่วงไดนามิกกว้าง กล้องมีเดียมฟอร์แมตมักใช้ในการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ เช่น แฟชั่น ทิวทัศน์ และงานในสตูดิโอ

8.กล้องแอคชั่น

กล้องแอคชั่นเป็นกล้องขนาดเล็กที่ทนทาน ออกแบบมาเพื่อจับภาพกิจกรรมแอคชั่นและการผจญภัยที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว น้ำหนักเบา กันน้ำ และกันกระแทก ทำให้เหมาะสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น กีฬา ปั่นจักรยาน และถ่ายภาพใต้น้ำ กล้องแอคชั่นมักมีเลนส์มุมกว้างและสามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงได้

9.กล้อง 360 องศา

กล้อง 360 องศาจับภาพและวิดีโอในมุมมอง 360 องศาเต็มรูปแบบ ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพและวิดีโอแบบอินเทอร์แอกทีฟที่สมจริง ซึ่งสามารถดูได้ในความเป็นจริงเสมือนหรือบนอุปกรณ์ที่เข้ากันได้ กล้อง 360 องศาเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์แบบพาโนรามา ทัวร์เสมือนจริง และมุมมองที่ไม่เหมือนใคร

   นี่เป็นเพียงกล้องดิจิทัลบางประเภทที่มีจำหน่ายในท้องตลาด แต่ละประเภทมีคุณสมบัติ ประโยชน์ และข้อจำกัดของตัวเอง ซึ่งรองรับความต้องการและความพึงพอใจในการถ่ายภาพที่แตกต่างกัน ก็อยู่ที่คนซื้อหรือคนใช้ว่าจะเลือกแบบไหน ตามงบประมาณและที่เร้าตองใช้งานตามประเภทของกล้องดิจิดอตต่างๆ

บทความ : ช้างอิมเมท ส.ค 66