gml

เมื่่อเราเรียนรู้ว่ากล้องดิจิดอล แล้วว่ามีกี่ประเภท ต่อไปเราก็มาเรียนรู้ในเรื่องขนาดของกล้องแต่ละรุ่นว่า มีขนาดเซ็นเวอร์ขนาดไหนบ้าง

         ขนาดเซนเซอร์เป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการถ่ายภาพ เนื่องจากอาจส่งผลต่อคุณภาพของภาพที่ถ่าย โดยทั่วไปแล้ว เซนเซอร์ขนาดใหญ่สามารถรับแสงได้ดีกว่าและมีสัญญาณรบกวนน้อยกว่า ส่งผลให้คุณภาพของภาพโดยรวมดีขึ้น

    กล้องที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่มักจะมีช่วงไดนามิกเรทที่ดีกว่า อย่างไรก็ตาม ขนาดของเซ็นเซอร์ไม่ได้เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่กำหนดคุณภาพของภาพ เนื่องจากปัจจัยอื่นๆ เช่น คุณภาพของเลนส์ การประมวลผลภาพ และเทคนิคการถ่ายภาพก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน

        ขนาดของเซนเซอร์ที่ผลิตออกมาในตลาดก็จะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป โดยอ้างอิงจากกล้องฟิล์มมาเป็นดิจิตอล คือ ขนาดเซนเซอร์ของกล้อง 35 มม. หรือที่เรียกว่าฟูลเฟรม ซึ่งมีขนาดเทียบเท่ากับฟิล์ม 135 ของการบันทึกภาพแบบฟิล์มนั่นเอง  กล้องดิจิตอลจึงยึดมาตรฐานนี้มาใช้งาน เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการคำนวณค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางยาวโฟกัส, Crop factor เป็นต้น

        เซ็นเซอร์มีหลายขนาด และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป หากเซนเซอร์มีขนาดเล็กกว่าฟูลเฟรมก็จะมีขนาด APS-C และ Micro Four Thirds และหากใหญ่กว่าฟูลเฟรมจะจัดเป็นขนาด Medium Format  การรู้จักเซนเซอร์ประเภทต่างๆ จะทำให้เข้าใจถึงคุณภาพและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับขนาดเซ็นเซอร์

       1. ขนาดเซนเซอร์วัดเป็นมิลลิเมตร และโดยทั่วไปแสดงด้วยสองมิติ ได้แก่ ความกว้างและความสูงของเซนเซอร์

      2. ยิ่งเซนเซอร์มีขนาดใหญ่เท่าใด ก็ยิ่งจับแสงได้มากเท่านั้น ส่งผลให้คุณภาพของภาพดีขึ้นโดยมีสัญญาณรบกวนน้อยลง

      3. ขนาดเซนเซอร์มักใช้เพื่อจำแนกกล้องออกเป็นประเภทต่างๆ เช่น ฟูลเฟรม, APS-C และ Micro four thirds

     4 เซนเซอร์ฟูลเฟรมมีขนาดใหญ่ที่สุดและให้คุณภาพของภาพดีที่สุด แต่ก็มีราคาแพงและมักพบในกล้องระดับมืออาชีพ

     5 เซนเซอร์ APS-C มีขนาดเล็กกว่าเซนเซอร์ฟูลเฟรม แต่ยังคงให้คุณภาพของภาพที่ดีและพบได้ในกล้องระดับกลางและระดับไฮเอนด์จำนวนมาก

     6. เซนเซอร์ Micro Four-Thirs ยังคงมีขนาดเล็กกว่า แต่ให้คุณภาพของภาพที่ดีในรูปแบบที่เล็กและกะทัดรัดกว่า ทำให้เป็นที่นิยมสำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยวและแนวสตรีท

      7. เซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่จะให้ความชัดลึกน้อยกว่า จึงเบลอฉากหลังได้มากกว่า เพราะความชัดลึกเป็นอีกหนึ่งเอฟเฟกต์ของขนาดเซ็นเซอร์กล้อง เมื่อใช้ถ่ายภาพมุมมองเดียวกัน ขนาดวัตถุในภาพเท่ากัน ความชัดลึกกล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่จะน้อยกว่า(ชัดตื้น) กล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดเล็กกว่า( APS-C และ Micro Four Thirds) ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพพอร์ตเทรต ซึ่งช่างภาพมักจะใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่กว่าเพื่อลดระยะชัดลึก เพื่อให้ฉากหลังหรือฉากหน้าเบลอมากขึ้นนั่นเอง  ส่วนเซ็นเซอร์ขนาดเล็กจะให้ความชัดลึกสูงกว่าจึงได้ประโยชน์เมื่อถ่ายภาพมาโครหรือภาพแลนด์สเคป

       8..การใช้งานในสภาพแสงน้อยที่ต้องใช้ความไวแสง (ISO) สูง การใช้เซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่จะให้ผลที่ดีกว่าเสมอเพราะขนาดพิกเซลของเซนเซอร์จะใหญ่กว่า รับแสงได้มากกว่า จะช่วยให้สามารถบันทึกแสงได้ดีกว่าและจะช่วยให้คุณได้ภาพที่มีคุณภาพดีโดยมีสัญญาณรบกวนน้อยกว่าเซ็นเซอร์ขนาด APS-C หรือ Micro Four Thirds

การทำความเข้าใจกับขนาดเซนเซอร์เป็นหนึ่งในพื้นฐานการถ่ายภาพที่คุณต้องเรียนรู้เป็นอย่างมากครับ ถ้าเข้าใจในเรื่องนี้ การตัดสินใจเลือกใช้กล้องให้เหมาะกับงานของตัวเอง (เน้นว่าเหมาะกับความต้องการใช้งานนะครับ) ก็เป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขนาดของเซนเซอร์ไม่ได้การรันตีว่าภาพถ่ายจะออกมาดีที่สุด หากเราไม่เข้าใจเรื่องการถ่ายภาพเลยครับ

บทความ : ช้างอิมเมท ก.ค 66