เมื่อปลายฝนต้นหนาวย่างกายเข้ามา การเที่ยวนาขั้นบันไดก็เริ่มขึ้น เป็นจังหวะที่นาเริ่มมีสีเขียวและจะกลายเป็นสีทองและออกรวง ท้องใกล้แก่  จริงๆแล้วเราสามารถจะมาเที่ยวป่าปงเปียงได้ในช่วงหน้าฝน ประมาณ ต้นๆสิงหาคม ช่วงที่ชาวนา กำลังดำนาดำน้ำแล้ว ต้นข้าวเจริญเติบโตเป็นยอดอ่อนๆ หรือมาเที่ยวในช่วงที่ต้นข้าวเป็นสีทองเริ่มท้องแก่ ใกล้จะเก็บเกี่ยวในช่วงประมาณ ต้นๆเดือนตุลา อยู่ที่เราตัดสินใจว่าชอบช่วงจังหวะของบรรยากาศแบบไหน  โดยอาจจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับที่พักได้เลยครับ

ป่าปงเปียง อยู่ใน อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางนาขั้นบันไดและไร่สับปะรด การเดินทางอาจจะยากลำบากนิดถ้ามาช่วงหน้าฝน ไม่แนะนำให้ขับรถเข้าไปเอง ให้ใช้บริการรถนำเที่ยว แต่ถ้ามาในช่วงหน้าหนาวก็อาจจะขับเข้ามาได้ รถเก๋งหรือรถโหลดต่ำไม่แนะนำครับ

(อัพเดตใหม่ตอนนี้ทางเข้าสะดวกสบาย ทางลาดปูนหมดแล้ว)

ป่าปงเปียง

ที่นี้จะเป็นที่เที่ยวยอดนิยมสำหรับคนชอบนาขั้นบันได ที่เป็นระดับขั้นที่สวยงาม มีที่พักแบบกันเอง บริการ แต่ยังไม่มีไฟฟ้านะครับ  สำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศ ยามเช้า นาเขียวๆ กับสายหมอกตามไหลเขา เงียบสงบ ใกล้ชิดกับธรรมชาติ นอนชิวๆตามไร่นา  ก็จะชอบที่นี่แน่นอน

สำหรับท่านใด มาเที่ยวแนะนำให้มาถึงสัก4โมงครึ่งกำลังสวยครับ จะได้เดินเล่น ชิวๆ ตามร่องนา ถ่ายรูป นั่งเล่นตามบ้านที่พัก หาน้ำดื่มทานเล่นหรือกาแฟหอมอุ่น อยู่กันจนสักก่อน 6โมงเย็นก็ให้รีบกันเดินทางกลับเพราะเดียวจะมืดระหว่างทาง

****อย่าลืมอย่าพลาด  แนะนำที่นี้เลย ป่าปงเปียง เที่ยวนาขั้นบันได ชมวิวธรรมชาติ สายหมอก ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

ภาพ : บทความ ช้างอิมเมท