เมื่อชมหนังหรือละคร เราจะชอบและประทับใจ ฉากสวยๆที่พระนางในเรื่อง หรือวิวงามๆ  เราก็จะชื่นชอบและจะตัดสินใจเที่ยวตามฉากที่เราชม

ภาพ : ช่อง 3

หนังจีนเรื่อง ลอสต์ อิน ไทยแลนด์ (Lost in Thailand) หนังที่ถ่ายทำที่เชียงใหม่ จนทำให้กระแสการท่องที่ยวของชาวจีนแห่กันมาเที่ยวเชียงใหม่กันมากขึ้น และทำกิจกรรมตามแบบตัวอย่างหนัง จนเชียงใหม่ฮิตเป็นที่เที่ยวของชาวจีน  หรืออย่างเรื่อง เจมส์บอร์ด กับฉาก เขาตะปูนที่พังงา จนเรียกว่า “เขาเจมส์บอร์ด” หรืออ่าวมาหยา จากหนังเรื่อง เดอะบีท ก็ทำให้ชาวต่างชาติฮิตมาเที่ยวตามหนังกัน

ละคร “บุบเพสันนิวาส”ก็เป็นอีกละครหนึ่งที่ทำให้ฮิตเต็มบ้านเต็มเมือง ทำให้ทุกคนอิงตามบท การะเกด และอยากย้อนยุคกลับไปยุคสมัยอยุธยา มีกระแสแต่งตัวย้อนยุค และเที่ยวย้อนรอยละคร

ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์บางแห่ง มีนักท่องเที่ยวไปชมกันมากขึ้น อย่างเช่น วัดไชยวัฒนาราม ที่ทุกคนอยากไปดูไปชมอย่างการะเกด อยากพายเรือไปชมวัดยามสาย

  พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ก็อีกสถานที่หนึ่ง ที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า วังพระนารายณ์ ผมจำได้ตอนผมไปเที่ยว อย่างมากสุดกก็มีนักท่องเที่ยวไม่เกิน20-30ท่าน  แต่หลังจากละครดัง นักท่องเที่ยวนิยมแต่งตัวแบบย้อนยุคเดินชม ถ่ายรูปกันเยอะมาก  ทำให้เศรษฐกิจของลพบุรีเติบโต และร้านค้าที่ให้ เช่าชุด ได้อานิสงส์  มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ 

อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าเป็นตัวละคร ที่สำคัญ นั้นคือ บ้านวิชาเยนทร์  จากสมัยก่อนผมเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะทราบ แต่ตอนนี้คนไปเที่ยวกนหลายพันคนต่อวัน  จนคนนิยมแต่งกายย้อนยุคกันเต็มไปหมด   จนหน่วยงานรัฐต้องสนับสนุนกิจกรรมออกมาหลากหลาย  ถือว่า การท่องเที่ยวได้ผมประโยชน์เต็มๆ สำหรับละครเรื่องนี้

เรื่อง อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ละครช่อง 3 ที่กระแสของละครทำให้ฉากที่พระนาง ไปเที่ยวพม่าและสถานที่ต่างๆสวยๆ ทำให้กระแสนักท่องเที่ยว อยากติดตามไปเที่ยวตามบทละคร  แม้จะติดช่วงไวรัสโควิท แต่เชื่อว่าถ้ากลับมาปกติก็น่าจะมีนักท่องเที่ยวเที่ยวพม่ามากขึ้น

และก็มีอีกหลายเรื่อง ตามช่วงเวลา ของหนังและละครเรื่องนั้นจะออนแอร์หรือฉายตามโรงภาพยนตร์ ผมถือว่านี่เป็นการโปรโมทการท่องเที่ยว ที่ได้ผลมากมาย เมื่อกระแสมา คนก็นิยมไปเที่ยวตามบทตามละคร ตามฉาก ที่นำเสนอมาอย่างสวยงาม

***แต่อย่างไรก็ตามการจะโปรโมท ท่องเที่ยวด้วยกระแสแบบนี้ อาจจะมาเร็วไปเร็วและอาจจะไม่ยั่งยืน เมื่อละครหรือหนังออกจอไปแล้ว คนก็อาจจะลดน้อยลง และกระแสความนิยมเรื่องอื่นก็มาอีก วนไปเรื่อยๆ

****แต่ผมเชื่อว่านี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถใส่สถานที่ ใส่ฉากสวยๆ ที่เที่ยวจะนำเสนอ แล้วปล่อยให้คนชมได้ตัดสินได้ชื่นชอบ แล้ว เชื่อสิว่า ที่เที่ยวนั้นจะเป็นที่นิยมและติดกระแสแน่นอนครับ  เพราะตอนนี้ผมก็กำลังดูละครแล้วจะออกไปเที่ยวตามฉากอยู่ด้วยมันกันเลย  แล้วพบกันที่ท่องเที่ยวต่างๆนะครับ