บทความการถ่ายภาพ

JPEG และ RAW ไฟส์ภาพสำหรับงานถ่ายภาพ

การเลือกแบบไฟส์ภาพเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพ สำหรับมือใหม่แล้วอาจจะสงสัยหรือไม่ได้สนใจ เพราะตั้งค่ามาจากกล้องอยู่แล้ว บางคนอาจจะไม่เคยได้เปลี่ยน จนกว่าจะมาศึกษา และเรียนรู้ว่า ใช้ไฟส์แบบไหน ข้อดีข้อด้อยเป็นอย่างไร เรามาเรียนรู้กันครับ

ไฟส์ JPEG เราอาจจะรู้จักกันมาก่อน จากไฟส์นามสกุลใน window ที่เราได้ใช้งาน แต่ไฟส์ raw มาที่หลังเป็นไฟส์ที่ใช้กับกล้องดิจิดอล นั้นเอง

ไฟส์ JPEG

JPEG (มาจาก Joint Photographic Experts Group )คือชื่อของกลุ่มผู้สร้างไฟล์แบบนี้ขึ้นมาเป็นฟอร์เมตที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะภาพถ่าย  เนื่องจากบีบอัดไฟส์ที่ดี  เก็บความละเอียดสูง (high Pixel )ได้ คุณสมบัติที่โดดเด่นของไฟส์นี้คือ ไฟส์ขนาดเล็ก เลือกระดับการบีบอัดได้ แต่ถ้าบีบอัดมากก็ อาจจะสูญเสียรายละเอียดของข้อมูลไปได้ เราเรียกว่า “lossy image file”

**เคล็ดลับ เมื่อแต่งภาพ jpeg แล้ว ข้อมูลอาจจะบีบอัด ให้เราบันทึกไฟส์เป็นนามสกุล tiff หรือ PSD เพื่อคุณภาพไฟส์ที่ดี**

ไฟส์ raw

ไฟส์ที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด จะไม่มีการบีบอัดข้อมูลก่อนจะบันทึก  และยืดหยุ่นในการนำไปปรับแต่ง ไฟส์เต็มประสิทธิภาพตามกล้องที่เราใช้ โดยเป็นไฟส์ที่เก็บข้อมูลเวลาถ่ายภาพมาทั้งหมดที่กล้องได้ตั้งไว้  นามสกุลของแต่ละยี่ห้อ อาจจะแตกต่างกันไปเช่น CR2, CR3, nef ,arw , ไฟส์rawอาจจะเปิดดูได้ในwindow 10 แต่เวลาเราจะไปโพสหรือนำไปใช้งานต้องบันทึกเป็นนามสกุลอื่นก่อน ด้วยโปรแกรมแต่งภาพต่างๆ ไฟส์ raw จะมีขนาดใหญ่เพราะไม่ได้บีบอัด

ข้อดี/ข้อเสีย ของไฟล์ Raw และ Jpeg

RAW

ข้อดี

  ได้ไฟล์คุณภาพเต็มประสิทธิภาพของกล้อง เหมาะกับการเอาไปใช้แต่งภาพ สามารถปรับเปลี่ยนค่าที่เราตั้งเวลาถ่ายได้ เช่น ค่า WB ที่ผิดเราก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนได้  หรือเวลาเราใช้เลนส์มุมกว้างก็อาจจะนำไปปรับเปลี่ยนได้ ด้วยโปรแกรมที่นิยมกันเช่นLR ,cameraraw

ข้อเสีย

1.ไฟส์ที่ใหญ่ทำให้ต้องมีพื้นที่จัดเก็บที่มาก จึงต้องหาตัวจัดเก็บมาเก็บไฟส์ภาพ เพิ่มขึ้น และต้องใช้คุณภาพของตัวเก็บของมูลที่มีคุณภาพสูงด้วย  เพราะถ้าคุณใช้การถ่ายที่ต่อเนื่องกล้องจะต้องใช้เวลานานในการบันทึกไฟส์ไม่ทันเกิดผิดพลาดได้

2.ไฟส์raw อาจจะดูไม่สดใสเมื่อเทียบกับไฟส์ jpeg

3.ไม่สามารถนำไฟส์ raw ไปโพสในสื่อโซเซียลต่างๆ

JPEG

ข้อดี

ไฟส์มีขนาดไม่ใหญ่มากเพราะมีการบีบอัด มีสีสันสดใส ตามที่เราได้ตั้งไว้ นำเอาไปโพสได้ตามโซเซียลทั่วไปได้เลย โดยไม่ต้องปรับแต่ง ส่งงานได้เลย

ข้อเสีย

ไฟส์อาจจะสูญเสียรายละเอียดบางส่วนไป และเมื่อนำมาปรับแต่งก็อาจจะไม่หยืดหยุ่นในการทำงาน

แล้วเราจะเลือกใช้ตอนไหนละ

ธรรมดาแล้วสมัยนี้ช่างภาพทั่วไปจะเลือกถ่ายเป็น raw เพื่อง่ายในการปรับแต่งที่ยืดหยุ่นกว่า แต่ถ้าเป็นช่างภาพสายข่าวหรือบันเทิงที่จะต้องส่งงานลูกค้าเลย ก็อาจจะต้องใช้ไฟส์ jpeg เลยหรืออาจจะใช้ไฟส์ jpeg-rawก็ได้

**ผมแนะนำว่าให้ถ่ายrawดีกว่าเพราะถ้าเราถ่ายraw ยังเมาทำเป็นjpegได้ แต่ถ้าถ่ายเป็นjpeg เราจะกลับไปเป็นrawไม่ได้แล้ว อีกอย่างสมัยนี้ตัวเก็บข้อมูลมีขนาดใหญ่มากขึ้นและราคาถูกมาก คนใช้อาจจะต้องเรียนรู้การแต่งภาพสักหน่อย ซึ่งส่วนมากก็จะปรับแต่งกันอยู่แล้ว

แต่สิ่งสำคัญคืออยู่ที่ผู้ใช้ว่าจะเลือกใช้ไฟส์แบบไหน และจำนำไปใช้อะไรอย่างไร ก็จะสามารถเลือกไฟส์ได้เหมาะสมกับที่เราต้องการ

บทความ  ช้างอิมเมท ส.ค 63