canonR5C

Canon R5C ประกาศเปิดตัวเมื่อวันที่19 ม.ค ที่ผ่านมา มาพร้อมกับการปรับปรุงหลากหลาย

canonR5C

              EOS R5C มีปุ่มให้เลือกในการเปิดโหมดภาพถ่ายหรือวิดีโอ เมื่อเปิดเครื่องในโหมดภาพถ่าย กล้องจะทำงานเหมือนกับ EOS R5 มาตรฐานและมีความสามารถทั้งหมดของกล้องนั้น เมื่อเปลี่ยนไปในโหมดวีดีโอ  เวลาถ่าย  8K60 Cinema EOS แบบฟูลเฟรมจะบันทึกฟุตเทจ Cinema RAW Light ขนาด 12 บิตภายใน  ทำให้เราไม่ต้องพกกล้องไป2ตัว เมื่อเรามีทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ ที่ใช้งานได้สะดวก เล็กกะทัดลัดเพียงตัวเดียว

canonR5C

           Canon EOS R5 C ปรับปรุงคุณสมบัติหลายประการ เมื่อเทียบกับ R5 และ C70 รวมถึงการบันทึก 4K120,FPS เอาต์พุต HDMI RAW, รองรับ Canon Log 3 HLG/PQ, เวลาในการบันทึกไม่จำกัด, พอร์ตไทม์โค้ด, Dual Pixel CMOS AF พร้อมการตรวจจับดวงตา, ระบบระบายความร้อนแบบแอคทีฟ แบตเตอรี่ LP-E6NH กำลังสูง ปุ่มกำหนดใหม่ได้ 13 ปุ่ม และฐานเสียบมัลติฟังก์ชั่นสำหรับอะแดปเตอร์ XLR

          EOS R5C บันทึกเวลาได้ไม่จำกัด ไม่ว่าจะอยู่ในโหมดอะไร สูงสุด 8K/60p ด้วยระบบระบายความร้อนแบบแอคทีฟภายใน นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกอัตราเฟรมสูงถึง 4K/120p ในสีแบบ 4:2:2 10 บิต โดยไม่ต้องครอบตัดเซ็นเซอร์ ขณะที่ยังคงใช้โฟกัสอัตโนมัติได้เต็มรูปแบบ

canonR5C

           EOS R5 C เป็นกล้อง Canon รุ่นแรกที่มีการบันทึก Cinema RAW Light ขนาด 8K (8192×4320) 60P ภายใน Cinema RAW Light เป็นรูปแบบยอดนิยมและมีค่าซึ่งพบได้ในกล้อง Canon Cinema EOS อื่นๆ เช่น EOS C300 Mark III และ EOS C500 Mark II  

         Cinema RAW Cinema RAW Light มีโหมดที่พัฒนาขึ้นใหม่สามโหมด ได้แก่

1.RAW HQ (คุณภาพสูง)

2.RAW ST (คุณภาพมาตรฐาน)

3.RAW LT (การบันทึกแสง)  

**ทั้งสามโหมดเป็นแบบ 12 บิตโดยไม่คำนึงถึงอัตราเฟรม EOS R5 C ยังสามารถบันทึกวิดีโอ 8K ในรูปแบบ MP4 ซึ่งเหมาะสำหรับการส่งที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

โหมดถ่ายภาพในตัวกล้อง canon EOS R5C

          กล้อง EOS R5 C เป็นกล้องถ่ายภาพนิ่ง เซ็นเซอร์ CMOS ฟูลเฟรมความเร็วสูงความละเอียดสูง 45 ล้านพิกเซลของ Canon จับคู่กับโปรเซสเซอร์ภาพ DIGIC X ที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน ให้ช่วง ISO แก่ผู้ใช้ 100-51200; ขยายได้ถึง 102400 การโฟกัสที่แม่นยำและความเร็วราวสายฟ้าเป็นหัวใจสำคัญของกล้อง EOS R5 C ที่มี Dual Pixel CMOS AF II และการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงสูงสุด 12 เฟรมต่อวินาที (fps) ในโหมดชัตเตอร์กลไกและสูงสุด 20 fps ในโหมดไร้เสียง

         โหมดชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามและถ่ายภาพการเคลื่อนไหวในเสี้ยววินาทีของตัวแบบที่เข้าใจยากที่สุด ด้วย EOS iTR AF X และโซน AF อัตโนมัติ 1,053 โซน ง่ายกว่าที่เคยในการถ่ายภาพผู้คนโดยใช้ AF ตรวจจับดวงตา ใบหน้า และศีรษะ

             ติดตามทั้งร่างกายโดยสัญชาตญาณ ใบหน้าหรือตาของแมว สุนัข หรือนกด้วย Animal Detection AF สำหรับผู้ที่ต้องการความเร็ว

            กล้องยังมีการตรวจจับวัตถุยานพาหนะเพื่อติดตามรถยนต์และรถจักรยานยนต์อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมประเภทการแข่งขัน การเชื่อมต่อเช่น 5GHz และ 2.4GHz Wi-Fi® และการเชื่อมต่อ Bluetooth® รวมอยู่ด้วยสำหรับการถ่ายโอนภาพนิ่ง

**EOS R5C คาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565  ราคาเปิดตัวที่  4499 เหรียญสหรัฐฯ

ที่มา : http://thenewcamera.com/