gml

แน่นอนว่า Nikon กำลังจะออกจากกล้องหรือเลิกพัฒนา DSLR คำถามเดียวคือ Canon ล้าหลังแค่ไหน?

         เรามักจะตกหลุมพรางความคิดว่า”สิ่งนี้จะดีได้อย่างไร”แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่า Nikon จะทำอะไรได้บ้าง (หรือราคาเท่าไหร่) เพื่อทำให้กล้อง DSLR ดีกว่า D850 ที่มีอยู่ ซึ่งมันน่าจะเป็นเรื่องอื่นที่น่าสนใจกว่านี้แน่

        สื่อญี่ปุ่น Nikkei  รายงานว่า Nikon กำลังออกจากตลาด DSLR และไม่ได้พัฒนากล้องรุ่นใหม่อีกต่อไป Nikon เองออกแถลงการณ์ว่าไม่ได้ประกาศการเคลื่อนไหวดังกล่าวและจะยังคงผลิตและจัดจำหน่ายกล้อง DSLR แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธแรงผลักดันของเรื่องราว

        จริงๆต้องกลับมาถามเราว่า”เราแปลกใจอย่างไร” เราพอจะรู้แล้วว่าทาง  Nikon และ Canon ประกาศเมาท์มิเรอร์เลสฟูลเฟรมตามลำดับ และได้ พยายามขยายช่วงของตัวกล้องและเลนส์มิเรอร์เลสตามลำดับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

          ทั้ง2ค่าย ได้ออกมิเรอร์เลส ตัวหลักออกมา เช่น Z6 และ Z7 มาแทนตัว D610 และ D750   และ R6 และ R5 ของ Canon ไม่เพียงแต่ลดระดับลงในซีรีส์ 6D แต่ยังรวมถึงกล้อง 5D ที่ตัวหลักฟลูเฟรมของ DSLR

           แค่นี้ก็เพียงพอแล้วว่ายุค DSLR จะเริ่มหมดไป การตัดสินใจของ Nikon ที่จะแนะนำคู่แข่ง D6 แบบมิเรอร์เลส  ในรูปแบบของ Z9 ที่แทนกันได้อยู่แล้ว น่าจะทำให้ชัดเจนขึ้น ผู้บริหารของ Nikon เชื่อว่ากล้องมิเรอร์เลสสามารถให้มากกว่า DSLR ได้ แม้จะอยู่ในกลุ่มที่มีความต้องการด้านเทคนิคมากที่สุดก็ตาม

    จริงๆทั้ง  Nikon และ Canon ยังผลิตกล้อง F-mount หรือ EF-mount หรือการผลิตเลนส์ที่เกี่ยวข้องหลังจากนั้น แต่เกือบสี่ปีหลังจากที่ทั้งคู่ประกาศเมาท์เลนส์ใหม่ เราก็จะเห็นว่าออก Dslr น้อยลง  ทาง Canon บริษัทใหญ่ มีทุนหนา และฐานผู้ใช้ DSLR ที่ใหญ่กว่า Nikon ดังนั้นเราอาจเห็นการเปิดตัว DSLR มากขึ้น แต่เราจะน่าทึ่งถ้า Canon ใช้จ่ายเงินเพื่อพัฒนาสิ่งที่ล้ำหน้าอย่าง 5D Mark V

        เราอาจจะมองได้ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใหญ่โตมากนัก เมื่อคุณเจาะลึกลงไปในแผนกวิศวกรรมของแผนกกล้องและเลนส์  ทุกนาทีที่ใช้ไปกับกล้อง DSLR มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายในการทำงานด้านเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนโมเดลมิเรอร์เลสไปข้างหน้า เลนส์ก็เช่นเดียวกัน: ทั้ง Canon และ Nikon ได้ประกาศเปิดตัวเลนส์ใหม่เพียงไม่กี่ชิ้นในแต่ละปี  ทั้ง2ค่าย มีช่วงเลนส์ใหม่ โดยทางcanon  เลนส์ F หรือ EF-mount ใหม่ทุกตัวล้วนแต่ขัดขวางความก้าวหน้าทางการผลิต

       ข้อจำกัดด้านทรัพยากรเหล่านี้ขยายไปถึงโรงงาน ทั้งสองบริษัทจะมีสายการผลิตที่จำหน่ายเลนส์คิทและเลนส์ยอดนิยมอื่นๆ แต่กลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆ จำนวนมากมีแนวโน้มที่จะผลิตเป็นชุด โดยสายการผลิตจะถูกสลับไปมาระหว่างผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อรอความต้องการ อีกครั้ง เลนส์ DSLR ทุกตัวที่ออกจากโรงงานมีความเสี่ยงที่จะเปลี่ยนเลนส์เมาท์ Z หรือ RF ที่ผู้ซื้อต้องการ

       ตลาดกล้องดูเหมือนจะนิ่งๆในเรื่องการขาย หลังจากที่ตกมาหลายปี ซึ่งทางค่ายใหญ่ก็ต้องสู้กับทางค่ายเล็ก ค่ายใหม่   และไม่มีความตื่นตาในการนำเสนอผลิตภัณฑ์หลายรายการให้แก่ลูกค้ารายเดียวกัน เพื่อความอยู่รอดและผลกำไร ผู้ผลิตกล้องจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับผู้ซื้อและการขายในอนาคต และอนาคตคือเลนส์ Z และ RF-mount ที่จะต้องมาถึงนั้นเอง

        เราอาจจะไม่คิดไปเอง ว่าคนส่วนใหญ่เขาสนใจสิ่งที่กล้องทำออกมา มากกว่า รุ่นที่ออกมาแบบแตกต่าง  มากกว่าการมีกระจกและช่องมองภาพแบบออปติคอล หากคุณสร้างกล้อง DSLR คุณสามารถขายให้กับผู้ที่ต้องการตัวค้นหาแบบออปติคัลและบางคนที่ไม่สนใจเป็นพิเศษ  แต่เมื่อคุณได้พัฒนาเมาท์เลนส์ใหม่และต้องการแข่งขันในตลาดมิเรอร์เลสที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว คุณควรกำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่จำเป็น

และในตลาดที่ซบเซา คุณไม่ต้องการที่จะผลิตทั้งสองอย่างและลงเอยด้วยการแข่งขันกับตัวเองเพื่อหาทางสายกลาง

         อย่างเช่นปัญหาเดียวกันวีดีโอในกล้องถ่ายภาพนิ่ง หากตลาดมีเพียงพอเขาอาจจะใช้หรือยอมทนที่จะใช้ และคนซื้ออาจจะเป็นตัวเลือก ในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือก 2แบบ

             นี่หมายความว่า DSLR ตายหรือไม่? ยังไม่หมดแค่นั้น อุตสาหกรรมนี้ผลิตกล้องแบบเปลี่ยนเลนส์ได้แบบไม่มีกระจกเกือบสองเท่าเมื่อเทียบกับกล้อง DSLR ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ แต่ในยุโรปและอเมริกา กล้อง Mirrorless นั้นนำหน้าไปเพียง 20% เท่านั้น ในทำนองเดียวกัน Ricoh ยังคงมุ่งมั่นกับกล้อง DSLR อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ปัจจุบันไม่มีรุ่นมิเรอร์เลสในกลุ่มผลิตภัณฑ์ และเปิดตัวกล้อง DSLR ที่มีความทะเยอทะยานและมีความสามารถมากที่สุด (Pentax K-3 III) เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา            

แต่วันที่ถามว่า ‘เมื่อไรมิเรอร์เลสจะตามทัน’ ก็ผ่านไปนานแล้ว  Z9 ของ Nikon แสดงให้เห็นว่าความเร็วในการถ่ายภาพ ความสามารถในการโฟกัสอัตโนมัติ และวิดีโอจะเหมือนหรือไม่ก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดที่ DSLR สามารถให้ได้ก็สามารถทำได้  จึงไม่น่าแปลกใจที่ Nikon ใช้เวลาและความพยายามในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในด้านนี้ต่อไป อาจจะไม่ใช่ข่าวจริงที่ทางค่ายยอมรับ ในการเลิกDSLR ทางค่ายcanonเองก็เช่นกันที่จะเลือก และเราจะดูกันต่อไปแต่ทุกสิ่งผมเชื่อว่า”ผู้บริโภค”จะเป็นผู้ตัดสิน
-สามารถไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nikon.com/
ข่าว : ช้างอิมเมท