เมื่ออากาศเริ่มสู่หนาวทำให้นึกถึงบรรยากาศยามเช้า สายหมอก เสื้อกันหนาวสีสันสดใส กับทุ่งดอกไม้สีชมพูบานเต็มดอย  ใช่แล้วครับผมกำลังหมายถึงดอกพญาเสือโคร่งหรือ ซากุระเมืองไทย ที่จะเริ่มแบ่งบานสีชมพู่เต็มภูลมโล

ปลายตุลา หาทริปเดินทางท่องเที่ยว ผมจัดเตรียมจองที่พักกันล่วงหน้า ก่อนที่พักจะเต็ม ถ้าไม่งั้นจะต้องเดินทางกันแต่เช้ามืดแล้วไปถึงเกือบสายๆ ซึ่งไม่ใช่วิธีที่พวกผมทำกันนัก เพราะจะเหนื่อย ไปสายจะเห็นแต่ฝุ่น หัวคนเต็มไป ไม่สนุกแน่อีกอย่างชมดอกไม้ต้องชมเช้าๆ หมอกจางๆถึงจะสวยครับ

  พญาเสือโคร่งภูลมโลจะเบ่งบานหลังปีใหม่ เมื่ออากาศหนาว ลมแรง หลายวัน เราจะโทรสอบถามเจ้าหน้าที่  ถ้าเริ่มทิ้งใบ และอากาศหนาวลมแรง และสำคัญมาก ไม่เจอฝน ก็ได้เวลาอีกประมาณ ไม่เกิน2อาทิตย์บานแน่นอนครับ

ดอกพญาเสือโคร่งกำลังบานที่ภูลมโล

เราโทรถามเพื่อความมั่นใจ และดูว่าสถานการณ์ไปถึงไหน จะๆได้เตรียมใจ แต่ถ้าท่านใดไปแบบเช้าไปเย็นกลับ ก็สามารถเป็นแนวทางในการกำหนดวันเดินทางได้ครับ สำคัญมากที่สุดเลยครับ ต้องสอบถามก่อนสัก 1-2อาทิตย์ก่อนเดินทาง

แต่จากประสบการณ์ชมดอกกระเจียวมาหลายปี ช่วงที่บานจะประมาณ ปลาย ม.ค เป็นต้นไป แต่ละปีอาจจะคาดเคลื่อนไม่เกิน1อาทิตย์บวกลบครับ 

ภูลมโล อยู่ในตำบลกกสะทอน  อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย  มีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง กว่า 1000 ไร่  มีจุดให้ชมหลายจุด ด้วยกันนะครับ อย่างที่ผมบอกต้องสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ก่อน แนะนำว่า พอบานให้รีบมาเที่ยวเลยครับ

แนะนำว่าให้พักกันที่หมู่บ้านร่องเกล้าหรือพักที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า  แล้วตื่นเช้ามืดประมาณตี5  อาจจะรอรถกะบะพาขึ้น หรือเราสามารถโทรนัดรถมารับหน้าที่พักก็ได้ครับ ตกลงค่าใช้จ่ายได้เลย

ถ้าใครไม่ได้นัดรถมารับที่พัก ให้มาถึงจุดรถกะบะพาขึ้น จ่ายเงิน รอเจ้าหน้าที่เรียกขึ้นรถ ให้มาถึงจุดนี้อย่ากินตี5นะครับ

หลังจากนั้น รถกะบะก็จะพาเราไปชมพระอาทิตย์ขึ้นกันก่อนที่จุดชมวิว ไปถึงก่อนก็นั่งรอ  พอชมพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้ากันแล้ว ถ่ายภาพ  ก็ได้เวลาไปชมจุดบานของดอกพญาเสือโคร่ง ก็แล้วแต่ว่าจะบานจุดไหน คนขับเขาจะพาเราไปเองครับ   ไม่ต้องเร่งรีบ เดินชม ถ่ายภาพกันให้มากที่สุด เก็บเกี่ยวความสุข ความสวยงาม เป็นความทรงจำ เช้าๆแบบนี้เตรียมอะไรมากินรองท้องกันได้  เพราะเราจะเดินทางกลับกันเกือบ10โมงเช้า

แล้วเขาก็จะพามาอีกจุดหนึ่ง  จุดวิว จะเห็นต้นดอกพญาเสือโคร่งปลูกเรียงเป็นทิวเขา เห็นจุดชมวิวที่เราผ่านมา ถ้าจุดนี่มีบานก็จะได้เดินชมพญาเสือโคร่งกันอีกรอบ  หลังจากนั้นก็จะได้เวลาเดินทางกลับ ระหว่างทางอาจจะแวะ สวนดอกไม้กระดาษ เรา จะใช้เวลาเที่ยวกันประมาณ 4-5ชั่วโมง โดยประมาณครับ

มาถึงจุดนี้ เมื่อหน้าหนาวที่จะถึง ได้จังหวะของพญาเสือโคร่งบานเราก็ห้ามพลาดมาชมพญาเสือโคร่งบานที่ภูลมโลกันครับ บอกได้คำเดียวว่า”แล้วจะติดใจ”

สำคัญ : ให้เตรียมหน้ากากอนามัยมาใส่กันฝุ่น และอย่าใส่เสื้อสีขาวครับ ให้เตรียมอาหารเช้ามาทานง่ายๆ

ภาพ : ผู้เขียน

บทความ : ช้างอิมเมท